Team WorkTeamwork là tập hợp 2 hoặc nhiều người, nhóm cùng tồn tại để hoàn thành một mục tiêu nhất định. Nguyên tắc chính là độc lập, tương tác và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Chịu trách nhiệm qua lại lẫn nhau để đạt mục tiêu chung. Mỗi thành viên nhận thức bản thân họ như một thực thể xã hội.

Team Work
Team Work

1. Khái niệm Team Work

Teamwork là tập hợp 2 hoặc nhiều người, nhóm cùng tồn tại để hoàn thành một mục tiêu nhất định. Nguyên tắc chính là độc lập, tương tác và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Chịu trách nhiệm qua lại lẫn nhau để đạt mục tiêu chung. Mỗi thành viên nhận thức bản thân họ như một thực thể xã hội.

2. Các giai đoạn phát triển của teamwork

Có 4 giai đoạn chính trong sự hình thành và phát triển của teamwork, đó: Hình thành, Sóng gió, Chuẩn hóa và Thể hiện.

– Hình thành: Các cá nhân rời rạc tham gia vào và hình thành nhóm làm việc. Tập hợp của các cá nhân khác biệt này giống thời kỳ khởi đầu của quan hệ tình cảm xã hội. Tâm lý thường thấy là háo hức, kỳ vọng, nghi ngờ, lo âu…

– Sóng gió: Công việc bắt đầu được triển khai một cách chậm chạp, đầy trắc trở. Các cá nhân bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu va chạm mạnh với nhau. Mâu thuẫn nảy sinh và thậm chí dẫn tới xung đột đe dọa sự đổ vỡ của nhóm. Mức độ không hài lòng tăng dần, cảm giác bất mãn tăng lên.

Môn tâm lý học quản lý coi đây là giai đoạn giống như thời dậy thì của một con người. Các cá nhân có hành vi không thể chấp nhận được phải bị đào thải chính trong giai đoạn này.

– Chuẩn hóa: Các mâu thuẫn và vấn đề đang tồn tại được dàn xếp và giải quyết. Các quan hệ đi vào ổn định. Các tiêu chuẩn được hình thành và hoàn thiện. Các cá nhân chấp nhận thực tại của nhau. Quan hệ bạn bè, đồng đội thực sự hình thành trong giai đoạn này. Sự chân thành, tin tưởng trở nên rõ nét hơn.

– Thể hiện: Đây là giai đoạn phát triển cao nhất của teamwork. Cảm giác tin tưởng, hòa nhập, gắn kết mạnh mẽ. Sự háo hức thể hiện rõ. Mức độ cam kết về công việc cao. Cảm giác trưởng thành thực thụ ở tất cả các thành viên của nhóm.

Trong giai đoạn sau đó, nếu việc duy trì tốt, nhóm tiếp tục thể hiện tốt, nếu không, sẽ đi vào giai đoạn Tan rã. Việc kết thúc dự án cũng đưa teamwork bước vào giai đoạn này.

3. Ứng dụng của teamwork

Teamwork được ứng dụng khá phổ biến trong công tác quản trị nhân sự hiện đại. Các loại hình công việc được phân tích phù hợp với việc ứng dụng teamwork đều được áp dụng triệt để. Tuy nhiên, một trong những ứng dụng phổ biến nhất của teamwork chính là các dự án.

4. Để team-work thành công

– Một nhóm chỉ 3 đến 5 người. Nhiều sẽ rất khó quản lí.

– Cần có 1 leader đủ uy tín để quản lí và dàn xếp quan điểm của các bạn còn lại.

– Đề ra nguyên tắc chung, có mục tiêu rõ ràng.

– Kìm cái tôi cá nhân xuống một cách tối đa, phải tách bạch giữa tình cảm cá nhân và công việc.

– Sẵn sàng nói ra quan điểm, ý kiến của mình, đồng thời lắng nghe người khác nói.

– Giao trách nhiệm và phân công công việc rõ ràng cho mỗi cá nhân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *